TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

image advertisementimage advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 142
  • Trong tuần: 3 029
  • Tất cả: 294099
Sở Tư pháp phối hợp UBND huyện Tân Kỳ tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu công tác Hòa giải ở cơ sở
Thực hiện Kế hoạch số 233/KH-STP ngày 21/02/2023 của Sở Tư pháp về triển khai thực hiện các chương trình phổ biến giáo dục pháp luật năm 2023. Ngày 15/3/2023, Sở Tư pháp phối hợp UBND huyện Tân Kỳ đã tổ chức hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu và hướng dẫn xây dựng mô hình về Hòa giải ở cơ sở, với sự tham dự của trên 200 đại biểu, bao gồm các đồng chí là Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Công chức Tư pháp – Hộ tịch; Trưởng  Công an xã và 149 tổ trưởng Tổ hòa giải trên địa bàn huyện.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Lê Bá Thiệu, Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp - Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh cũng cố những kiến thức cơ bản quy định tại Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ, hướng dẫn trình tự các bước tiến hành hòa giải; phổ biến các kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp; kỹ năng lắng nghe; kỹ năng xem xét, xác minh vụ việc, kỹ năng giải thích, thuyết phục… cho đội ngũ Hoà giải viên để họ áp dụng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời phổ biến những quy định của pháp luật có liên quan đến việc đảm bảo kinh phí hỗ trợ cho công tác hòa giải, làm rõ vai trò đầu mối, tham mưu của công chức Tư pháp – Hộ tịch, trách nhiệm của chủ tịch UBND cấp xã…

Tại Hội nghị, báo cáo viên đã tăng cường thời lượng về thời gian để cùng trao đổi, thảo luận, chia sẻ những khó khăn, giải đáp những vướng mắc về nghiệp vụ cho các đại biểu, nhất là các đồng chí Tổ trưởng các tổ hoà giải. Các đại biểu ngoài việc được tiếp thu những nội dung cơ bản các văn bản pháp luật về công tác hòa giải; những kỹ năng, nghiệp vụ mà hòa giải viên cơ sở cần có, còn được trực tiếp tham gia trao đổi kinh nghiệm xử lý tình huống hòa giải thực tế, phức tạp tại địa phương. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã được cấp phát tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở dành cho đội ngũ hòa giải viên do Bộ Tư pháp biên soạn. Đặc biệt, để không ngừng nâng cao hiệu quả và phát huy được vai trò, ý nghĩa của công tác Hoà giải ở cơ sở trong thời gian tới, trên cơ sở các ý kiến trao đổi, thảo luận, báo cáo viên đã hướng dẫn, triển khai việc thành lập Câu lạc bộ Hoà giải cơ sở tại địa phương, theo đó trên cơ sở các tổ hoà giải đã được kiện toàn thì mỗi xã cần thành lập một câu lạc bộ, nhằm thu hút những cán bộ công tác trong ngành bảo vệ pháp luật có trình độ chuyên sâu về pháp luật cùng tham gia Câu lạc bộ và tuỳ vào điều kiện thực tế, có thể nghiên cứu xây dựng các mô hình Hoà giải có hiệu quả.

Hội nghị tập huấn được tổ chức ngay sau khi các xã, thị trấn trên địa bàn huyện hoàn thành việc rà soát, kiện toàn các tổ hòa giải ở cơ sở. Hình thức tổ chức Hội nghị đã được đổi mới và chất lượng được nâng cao, tạo được không khí thoải mái, tích cực cho các đại biểu, nhất là các hòa giải viên ở cơ sở, nâng cao năng lực cho đội ngũ Hoà giải viên, xác định trách nhiệm của cán bộ, công chức trong quá trình tham mưu và trách nhiệm của Lãnh đạo cấp cơ sở, với mục đích tiếp nhận và hoà giải thành công tất cả những mâu thuẩn, xung đột, tranh chấp vừa mới phát sinh trong cộng đồng dân cư, từ đó góp phần củng cố phát huy những tình cảm và đạo lý truyền thống tốt đẹp, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giảm bớt khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện của nhân dân, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của nhân dân cũng như của Nhà nước. Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong quản lý xã hội. Nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân. Duy trì và phát huy đạo lý truyền thống, thuần phong mỹ tục của dân tộc, thực hiện thành công công cuộc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nhà nước của dân, do dân và vì dân./. 

Tin liên quan
 
12345678910...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH NGHỆ AN

Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Công Hoan - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 038.3 842 283/ Email: tp@nghean.gov.vn

Địa chỉ: số 56 Nguyễn Thị Minh Khai - Hưng Bình - TP.  Vinh tỉnh Nghệ An

® Ghi rõ nguồn Cổng TTĐT Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An (hoặc tuphap.nghean.gov.vn) khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.