TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

image advertisementimage advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 424
  • Trong tuần: 3 206
  • Tất cả: 293860
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Thời điểm cuối năm, nhất là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng mạnh, đây cũng là khoảng thời gian các hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm diễn biến phức tạp. Thực hiện Kế hoạch số 10/KH-TCQLTT ngày 07/11/2022 của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 818/KH-CQLTT để đảm bảo bình ổn thị trường, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông trên địa bàn tỉnh dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Trong năm 2022, Cục QLTT tỉnh đã kiểm tra 2.773 vụ việc, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 2.447 vụ với tổng số tiền gần 8,3 tỷ đồng. Kết quả xử lý đối với một số nhóm hành vi vi phạm phổ biến, mặt hàng vi phạm điển hình trên địa bàn như:

- Mặt hàng pháo nổ: Cục QLTT đã chuyển 02 vụ việc có dấu hiệu tội phạm vi phạm về pháo nổ cho cơ quan Công an với tang vật vi phạm là 82 kg pháo nổ các loại, trị giá 180,4 triệu đồng. Kết quả đã khởi tố 01 vụ/01 đối tượng, 01 vụ đang trong quá trình điều tra.

- Trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh các loại hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ qua mạng xã hội Facebook, Zalo v.v… Cục QLTT đã phối hợp với cơ quan Công an tỉnh kiểm tra, phát hiện và xử lý 22 vụ việc vi phạm với tổng trị giá gần 450 triệu đồng, qua đó góp phần ổn định thị trường thương mại điện tử tại địa phương.

- Trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, Cục QLTT đã xử lý 248 vụ với tổng số tiền xử phạt 1 tỷ 179 triệu đồng, buộc tiêu hủy theo quy định các loại thực phẩm công nghệ, bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo điều kiện chất lượng lưu thông trên thị trường theo quy định.

- Đối với hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, giả nhãn hàng hóa, Cục QLTT đã xử lý 32 vụ vi phạm với tổng giá trị thu phạt 503,76 triệu đồng, buộc tiêu hủy tang vật vi phạm gồm các sản phẩm thời trang quần áo, giày dép, túi xách, mỹ phẩm, giả mạo các nhãn hiệu như Nike, Gucci, Adidas, Channel, LV...

 

Xác định công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các Đội QLTT bám sát địa bàn được phân công, tập trung kiểm tra, kiểm soát xử lý có trọng tâm, trọng điểm hoạt động của các đối tượng kinh doanh mặt hàng nóng như thuốc lá, hàng điện tử, thực phẩm đông lạnh, nước giải khát nhập lậu… Đây là các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong các dịp lễ, Tết. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, sản xuất kinh doanh hàng kém chất lượng, đầu cơ, găm hàng, đưa tin thất thiệt về thị trường. Tăng cường kiểm tra các điểm tập kết hàng hóa trên tuyến đường bộ Bắc - Nam, các điểm trung chuyển, giao nhận hàng hóa của các đơn vị vận chuyển.

Cục QLTT cũng đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng: Công an, Biên phòng, Hải quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép pháo nổ các loại.

Thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát gắn hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh; nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn các sản phẩm trên thị trường. Tăng cường các giải pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm giữ bình ổn thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh ký cam kết không sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; phối hợp các cơ quan thông tin truyền thông đẩy mạnh hoạt động, hình thức tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật; tạo các kênh thông tin hướng dẫn, cảnh báo sớm người tiêu dùng trong mùa mua sắm cuối năm 2022, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Chủ động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ số trong công tác QLTT, phối hợp các cơ quan quản lý nhà nước để kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử, gian lận thương mại trong kê khai, thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước của tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại trên địa bàn, lĩnh vực đảm bảo đúng thẩm quyền, quy định pháp luật.

Với vai trò là Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban Chỉ đạo 389), Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã tham mưu, xây dựng kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển và địa bàn nội địa; kịp thời đưa tin các vụ việc điển hình về vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng cấm, hàng giả,  vệ sinh an toàn thực phẩm về Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và các cơ quan thông tấn báo chí.

Với quyết tâm cao của lực lượng QLTT tỉnh Nghệ An trong việc đấu tranh chống gian lận thương mại sẽ góp phần ổn định thị trường trong giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, người tiêu dùng cũng cần nâng cao ý thức trong việc tự bảo vệ và chấp hành pháp luật trong hoạt động mua sắm, tiêu dùng, không tiếp tay cho kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả; tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống hàng giả, buôn lậu, gian lận thương mại đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./.

Lê Thị Quỳnh Anh - Cục Quản lý thị trường
Tin liên quan
 
12345678910...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH NGHỆ AN

Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Công Hoan - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 038.3 842 283/ Email: tp@nghean.gov.vn

Địa chỉ: số 56 Nguyễn Thị Minh Khai - Hưng Bình - TP.  Vinh tỉnh Nghệ An

® Ghi rõ nguồn Cổng TTĐT Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An (hoặc tuphap.nghean.gov.vn) khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.