Hội nghị sơ kết hoạt động công chứng 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai một số văn bản có liên quan đến hoạt động công chứng
Thực hiện chương trình công tác Tư pháp, nhiệm vụ trọng tâm quản lý nhà nước về công chứng trên địa bàn tỉnh năm 2024, chiều ngày 13/7/2024 Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động công chứng 6 tháng đầu năm và triển khai một số văn bản có liên quan đến hoạt động công chứng. Chủ trì hội nghị đồng chí Nguyễn Công Hoan, Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Thực hiện chương trình công tác Tư pháp, nhiệm vụ trọng tâm quản lý nhà nước về công chứng trên địa bàn tỉnh năm 2024, chiều ngày 13/7/2024 Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động công chứng 6 tháng đầu năm và triển khai một số văn bản có liên quan đến hoạt động công chứng. Chủ trì hội nghị đồng chí Nguyễn Công Hoan, Phó giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự hội nghị có đồng chí Chủ tịch Hội công chứng và 77 công chứng viên đang hành nghề tại 39 tổ chức hành nghề công chứng, (02 Phòng Công chứng và 37 Văn phòng công chứng được phân bố tại 16 đơn vị cấp huyện); các đồng chí là tập sự hành nghề công chứng và chuyên viên nghiệp vụ cho công chứng viên tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh.

(Đồng chí Nguyễn Công Hoan, Phó Giám đốc Sở Tư pháp khai mạc Hội nghị)

Hội nghị được nghe Báo các sơ kết hoạt động công chứng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; triển khai các nhiệm vụ tại đề áo 06 của Chính phủ; Thông tư 08/TT-BTP ngày 02/10/2023 về hướng dẫn tập sự hành nghề công chứng; Thông tư 03/2024/TT-BTP sửa đổi 08 thông tư liên quan đến lĩnh vực bổ trợ tư pháp.

Kết quả hoạt động trong 06 tháng đầu năm 2024 (tính đến 31/5): Tổng số việc công chứng: 62,286, trong đó: Công chứng hợp đồng, giao dịch 58,608 việc, công chứng bản dịch và các loại việc khác: 3,678 việc. Tổng số phí công chứng thu được: 23,506,003,290 đồng. Tổng số thù lao công chứng 1,442,919,541 đồng. Chứng thực bản sao 118,979; Phí chứng thực bản sao 471,019,235 đồng. Chứng thực chữ ký trong giấy tờ, văn bản: 5,470; phí chứng thực chữ ký 73,010,000 đồng. Tổng số tiền nộp vào ngân sách/thuế 2,108,057,388.00

Bên cạnh kết quả đạt được, các đồng chí dự Hội nghị đã tập trung thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, tồn tại hạn chế cũng như đề xuất giải pháp giúp cho công tác công chứng 06 tháng cuối năm thực hiện có hiệu quả hơn.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Hoan - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đánh giá cao kết quả hoạt động công chứng 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh, đồng thời đề nghị các tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên tiếp tục phát huy các kết quả đạt được; nêu cao vai trò, trách nhiệm, khắc phục những hạn chế đã được nêu trong báo cáo, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra 06 tháng cuối năm 2024. Đồng chí cũng đề nghị các Phòng Bổ trợ tư pháp theo chức năng, nhiệm vụ chuyên môn tăng cường phối hợp, hỗ trợ các tổ chức hành nghề công chứng trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực công chứng. Qua đó, thúc đẩy hoạt động công chứng ngày càng phát triển, nâng cao uy tín, hoạt động ngày càng chất lượng và hiệu quả, đúng quy định góp phần cùng với Sở Tư pháp hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Phương Thúy - Phó Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp