Sở Tư pháp Nghệ An kiểm tra số hóa Sổ hộ tịch trên địa bàn tỉnh
Thự hiện Quyết định số 161/QĐ-STP về việc thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện số hóa dữ liệu hộ tịch lịch sử trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Sở Tư pháp tiến hành kiểm tra tại thành phố Vinh, huyện Diễn Châu, huyện Nghi Lộc và huyện Tân Kỳ

Xác định số hóa sổ hộ tịch là nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, từ năm 2020 đến nay Sở Tư pháp đã tích cực triển khai thực hiện số hóa dữ liệu hộ tịch lịch sử với 2.022.185 dữ liệu. Để tiếp tục thực hiện công tác này có hiệu quả, đảm bảo hoàn thành trước ngày 01/01/2025 theo chủ trương của Chính phủ tại Nghị định 87/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến, ngày 15/7/2024 Sở Tư pháp đã ban hành Quyết định số 161/QĐ-STP về việc thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện số hóa dữ liệu hộ tịch lịch sử trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Từ ngày 23-24/7/2024, Sở Tư pháp đã tổ chức 02 Tổ kiểm tra việc thực hiện số hóa dữ liệu hộ tịch lịch sử tại UBND phường Hưng Dũng, thành phố Vinh; UBND xã Diễn Hoa, UBND xã Diễn Hạnh thuộc huyện Diễn Châu; UBND xã Nghi Yên thuộc huyện Nghi Lộc; UBND xã Tân Phú, UBND xã Nghĩa Hoàn thuộc huyện Tân Kỳ.

(Ảnh Tổ kiểm tra tại UBND phường Hưng Dũng, TP Vinh)

(Ảnh tổ kiểm tra tại Nghi Yên - Nghi Lộc)

Kết quả kiểm tra cho thấy, việc số hóa dữ liệu hộ tịch lịch sử tại các đơn vị được triển khai nghiêm túc, bài bản, dữ liệu cơ bản được số hóa tương đối đầy đủ, tạo thuận lợi cho công chức tư pháp trong quá trình khai thác, tra cứu thông tin hộ tịch, phục vụ cấp bản sao trích lục,…

Tuy nhiên, quá trình thực hiện số hoá Sổ hộ tịch vẫn còn tồn tại, vướng mắc cụ thể: một số sổ đã cũ nát, thông tin không rõ ràng, nhòe mực, chữ xấu rất khó cho việc số hóa (như sổ đăng ký khai sinh từ năm 1967-1979 tại phường Hưng Dũng có 3035 trường hợp); Sổ đã bàn giao cho đơn vị số hoá nhưng còn sót chưa thực hiện số hoá (UBND phường Hưng Dũng có 828 trường hợp khai sinh); vẫn còn tình trạng trùng dữ liệu do tại thời điểm phê duyệt phần mềm chưa mở chức năng kiểm tra trùng (UBND xã Diễn Hoa có 264 dữ liệu trùng), một số trường hợp sai sót thông tin như năm sinh, số chứng minh nhân dân, tích nhầm loại đăng ký, đối tượng đăng ký,…Ngoài ra, phần mềm hộ tịch 158;  phần mềm hộ tịch điện tử thường xuyên bị lỗi, quá tải ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ số hóa tại địa phương.

(Ảnh Tổ kiểm tra tại UBND xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu)

Qua buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đánh giá cao kết quả đạt được của các đơn vị, nỗ lực, tâm huyết của đội ngũ công chức Tư pháp cấp xã; đồng thời, đề nghị các đơn vị tiếp thu, khắc phục tồn tại, hạn chế; tiếp tục quan tâm, đẩy nhanh tiến độ, chất lượng số hoá trong thời gian tới đảm bảo mục tiêu đề ra.

Bùi Hiền - Sở Tư pháp