Thực hiện Công văn số 1147/BTP-KHPL ngày 13/4/2022 của Bộ Tư pháp và Công văn số 2969/UBND-TH ngày 27/04/2022 của ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An về việc phối hợp triển khai hoạt động “Đánh giá thực trạng tham gia của người dân trong giám sát thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường tại Việt Nam hiện nay”; Sở Tư pháp phối hợp với Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp tổ chức buổi tọa đàm “Đánh giá thực trạng tham gia của người dân trong giám sát thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Cùng chủ trì Tọa đàm có ông Nguyễn Văn Cương, Viện trưởng, Viện Khoa học pháp lý - Bộ Tư pháp và bà Nguyễn Thị Lan, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An.

Tham dự Tọa đàm còn có các thành viên trong Đoàn Khảo sát của Viện Khoa học pháp lý; đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Nội Vụ; Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Công an tỉnh; Hội đồng nhân dân tỉnh; Mặt trận Tổ quốc việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Tỉnh đoàn, Liên đoàn Lao động; Hội Luật gia; Đoàn Luật Sư; chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An; Đại diện ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam các huyện: Nam Đàn, Hưng Nguyên; Nghi Lộc và thành phố Vinh và đại diện lãnh đạo một số phường trên địa bàn thành phố Vinh.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Văn Cương cho biết, Tọa đàm lần này với mục tiêu quan trọng là đánh giá thực trạng người dân tham gia giám sát thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) tại địa phương, từ đó là đưa ra được các giải pháp góp phần bảo đảm, tăng cường sự tham gia của người dân vào hoạt động giám sát thực thi pháp luật BVMT tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tại Tọa đàm, các đại biểu tham dự đã được nghe các vị đại biểu đại diện cho các cơ quan, đơn vị có liên quan như: Sở Tư pháp; Sở Tài nguyên và Môi trường; Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; phòng tài nguyên và môi trường thành phố Vinh, trình bày các tham luận về các vấn đề có liên quan đến “Thực trạng tham gia của người dân trong giám sát thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua”, cùng với đó là nhiều ý kiến phát biểu gắn với thực tiễn của các đại biểu Văn phòng Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh; Công an tỉnh; Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Luật sư, các tham luận và ý kiến phát biểu đi sâu phân tích, đánh giá các quy định pháp luật về đảm bảo sự tham gia của người dân và tổ chức trong công tác thực thi pháp luật về BVMT, những bất cập, hạn chế trong các quy định pháp luật; đánh giá việc tổ chức thực hiện và thực trạng tham gia của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, chỉ ra các kết quả đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại và nguyên nhân của các hạn chế, tồn tại; đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp tổng thể để hoàn thiện pháp luật và cơ chế thực thi nhằm bảo đảm quyền tham gia giám sát thực thi bảo vệ môi trường của người dân trong thời gian tới được tốt hơn.

Tiếp tục chương trình khảo sát, trong chiều 11/5/2022 và ngày 12/5/2022, Đoàn Khảo sát của Viện Khoa học pháp lý đã trực tiếp đến làm việc với UBND thị xã Cửa Lò và 2 phường: Nghi Thủy và Nghi Thu để tổ chức phát Phiếu khảo sát lấy ý kiến người dân, đồng thời phối hợp với Ủy ban nhân dân 02 phường tổ chức Tọa đàm “Thực trạng tham gia của người dân trong giám sát thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn phường ”. Tọa đàm là dịp để Đoàn Khảo sát nắm được nhiều thông tin về tình hình tham gia của người dân trong giám sát thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường tại cơ sở, từ đó có những kiến nghị, giải pháp hoàn thiện quy định pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả của người dân trong giám sát thực thi pháp luật về BVMT./.

Nguyễn Thị Huyền - phòng QLXL VPHC&TDTHPL