TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

image advertisementimage advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 216
  • Trong tuần: 2 998
  • Tất cả: 293652
Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX
Sáng 30/6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An khóa XIX đã tổ chức Hội nghị lần thứ 13 để nghe và cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách, cải cách hành chính 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành.

Anh-tin-bai

Quang cảnh hội nghị

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 5,79%

Ngay từ đầu năm, trên cơ sở bám sát và triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các Nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, xây dựng kịch bản tăng trưởng, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để chỉ đạo, điều hành toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm. Đặc biệt, tỉnh đã phối hợp trình Bộ Chính trị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị; hoàn thành xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; đề án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh, công tác giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các công trình, dự án trọng điểm, công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số; công tác an sinh xã hội, hỗ trợ cho người nghèo...

Anh-tin-bai

Đồng chí Bùi Thanh An – Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023

Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 5,79%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm ước thực hiện 8.489 tỷ đồng, đạt 53,5% dự toán HĐND tỉnh giaoChi ngân sách địa phương ước thực hiện 16.862 tỷ đồng, đạt 50,8% dự toán HĐND tỉnh giao.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục tích cực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đảm bảo thực chất, hiệu quả; tăng cường hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư; hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Đặc biệt, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục là điểm sáng.

Công tác giải ngân vốn đầu tư công, triển khai 3 chương trình mục tiêu Quốc gia (CTMTQG) được chỉ đạo, triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm. Tính đến ngày 20/6, tổng kế hoạch đầu tư công đã giải ngân hơn 2.682 tỷ đồng, đạt 29.7% kế hoạch.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và đạt nhiều kết quả tích cực. Triển khai tốt nhiệm vụ năm học 2022 -2023; tổ chức tốt các kỳ thi, giữ vững thành tích giáo dục mũi nhọn. Thực hiện kịp thời, đầy đủ chế độ, chính sách đối với người có công, đối tượng an sinh xã hội, các chính sách hỗ trợ người lao động…

UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn tỉnh năm 2023 với 8 mục tiêu, 41 nhiệm vụ, 6 nhóm giải pháp triển khai thực hiện (đến nay, đã có 23/41 nhiệm vụ được hoàn thành). Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập Ban chỉ đạo CCHC; các cơ quan, đơn vị thành lập Ban chỉ đạo CCHC để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo...

Việc triển khai Đề án số 06 được các ngành, các cấp quan tâm chỉ đạo quyết liệt, sâu sát; có sự chuyển biến tích cực từ nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị và đội ngũ cán bộ, đảng viên; nhiều nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 06 đã được triển khai thực hiện và đạt kết quả tích cực.

Quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Hoạt động đối ngoại được quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả...

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng GRDP chưa đạt kịch bản đề ra và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022. Hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhất là lĩnh vực công nghiệp, một số loại hình dịch vụ nhà hàng, karaoke...; thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm và thiếu đơn hàng. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký giảm; số doanh nghiệp giải thể và tạm ngừng hoạt động tăng so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023 mặc dù cao hơn bình quân chung cả nước nhưng vẫn thấp hơn so với kỳ vọng và cùng kỳ năm 2022...

 

Anh-tin-bai

Đồng chí Vi Hòe – Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn báo cáo tiến độ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương đã báo cáo những khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống người dân khi triển khai dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Nghệ An; tiến độ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, người có khó khăn về nhà ở; bố trí xi măng để xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phương án sắp xếp, bố trí lại các nhà văn hóa xóm sau khi sáp nhập... Lãnh đạo các Sở, ngành đã làm rõ thêm về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, tình hình thu ngân sách trên địa bàn tỉnh.

Tập trung cao độ cho việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra trong năm 2023

Anh-tin-bai

Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm có nhiều khó khăn, bất lợi đã tác động sâu sắc đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Thị trường xuất khẩu giảm mạnh, sức mua trong nước giảm, thiếu điện, thời tiết nắng nóng... Các dự án, các công trình trọng điểm đang trong quá trình vận hành, đầu tư, xây dựng, đưa vào sử dụng đã có những hệ lụy, khó khăn gây bức xúc cho người dân. Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng đã điểm lại những kết quả đạt được trên các lĩnh vực trong 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần tập trung cao độ cho việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra trong năm 2023. UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các Tổ công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nắm vững cơ sở, nắm địa bàn phụ trách để kiểm tra, theo dõi, đôn đốc các địa phương, Sở, ngành thực hiện các chỉ tiêu đề ra. Các đồng chí Bí thư các huyện, thành, thị thường xuyên theo dõi tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn để cùng sát cánh với chính quyền tập trung thực hiện tốt nhất, hoàn thành cao nhất các nhiệm vụ đề ra.

Về giải ngân vốn đầu tư công, đối với năng lực của các chủ đầu tư trì trệ, làm kém, làm chậm, không tập trung cao độ thì đề nghị tập huấn nâng cao trình độ, đồng thời bố trí sắp xếp cán bộ hợp lý. Điều chuyển ở những nơi giải ngân chậm sang những nơi giải ngân nhanh; điều chuyển chủ trương đầu tư ở những chủ đầu tư  không triển khai được lên các chủ đầu tư cấp trên. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư công; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thẩm quyền giải ngân của tỉnh. Đối với những nhà thầu triển khai thi công chậm, thanh quyết toán chậm, hoàn ứng chậm thì đưa vào danh sách những đơn vị không mời thầu.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần tiếp tục bám sát các cơ quan cấp trên để phê duyệt Quy hoạch tỉnh. Vừa qua, tỉnh đã phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương để tổng kết Nghị quyết số 26, Bộ Chính trị cũng đã thống nhất ban hành Nghị quyết mới về xây dựng, phát triển Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Tỉnh đang tham mưu để các đồng chí trong Bộ Chính trị sẽ quán triệt Nghị quyết mới tại tỉnh, đây sẽ trở thành đợt sinh hoạt chính trị lớn, phong trào thi đua sâu rộng trên địa bàn tỉnh. Để việc thực hiện Nghị quyết mới thành công, tỉnh sẽ tham mưu các cơ quan Trung ương ban hành các cơ chế, chính sách mới; đồng thời, các cấp, các ngành của tỉnh tham mưu tỉnh Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết mới.

Đồng thời, tập trung cao độ cải thiện môi trường đầu tư, thu hút vốn đầu tư, nhất là nguồn vốn FDI. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghiệp VSIP II, Hoàng Thịnh Đạt II... Cùng với đó, quan tâm để chuẩn bị khởi công cảng nước sâu; chuẩn bị các thủ tục, nguồn lực để mở rộng sân bay Vinh. Phấn đấu đến ngày 2/9 sẽ thông tuyến đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu. Phấn đấu đến đầu năm 2024 hoàn thành Đại lộ Vinh – Cửa Lò.

Đối với các vấn đề liên quan đến dân cư xung quanh các công trình trọng điểm của tỉnh làm chủ đầu tư phải giải quyết thấu đáo. Đối với các công trình trọng điểm của Trung ương thi công trên địa bàn tỉnh, các huyện, thành, thị phải tổng hợp báo cáo Ban cán sự Đảng UBND để phối hợp với các cơ quan Trung ương giải quyết.

Các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh; nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tăng cường công tác nắm bắt, dự báo tình hình tại cơ sở để tập trung chỉ đạo, lãnh đạo.

Về công tác cải cách hành chính, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đối với những cán bộ, công chức bị dư luận phản ánh, có ý kiến nhiều thì điều chuyển sang làm nhiệm vụ khác. Tập trung thực hiện cải cách hành chính tại 7 cơ quan, đơn vị làm điểm; tập trung triển khai Đề án 06. Các thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị được phân công để triển khai thực hiện hiệu quả...

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Nghệ An (https://nghean.gov.vn)

Cổng TĐTD tỉnh Nghệ An

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH NGHỆ AN

Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Công Hoan - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 038.3 842 283/ Email: tp@nghean.gov.vn

Địa chỉ: số 56 Nguyễn Thị Minh Khai - Hưng Bình - TP.  Vinh tỉnh Nghệ An

® Ghi rõ nguồn Cổng TTĐT Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An (hoặc tuphap.nghean.gov.vn) khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.