TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

image advertisementimage advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 429
  • Trong tuần: 4 445
  • Tất cả: 209802
Bộ đội Biên phòng Nghệ An mang Tết đến với đồng bào nghèo vùng biên giới
Đã thành thông lệ, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, những người lính biên phòng xứ Nghệ ngoài nhiệm vụ giữ gìn sự bình yên cho Nhân dân vui xuân, đón Tết còn tích cực quyên góp, chuẩn bị những phần quà Tết đầy nghĩa tình, sẻ chia với những khó khăn vất vả của đồng bào nghèo nơi vùng sâu, vùng xa biên giới.

Tết nguyên đán Quý Mão 2023, theo đoàn công tác của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, chúng tôi đã vượt hơn 300 km mang chương trình “Xuân Biên phòng - ấm lòng dân bản” đến với đồng bào các dân tộc xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn và xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, chương trình do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức. Chương trình là chuỗi các hoạt động chăm lo Tết cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới đón Xuân vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, gắn với các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới. Thông qua đó, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường tình đoàn kết gắn bó máu thịt quân - dân, tô thắm phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Điểm đến đầu tiên của chương trình là xã biên giới Mỹ Lý, cách trung tâm huyện Kỳ Sơn 50km, có chung đường biên giới quốc gia với nước bn Lào dài 44,668 km. Xã Mỹ Lý có diện tích tự nhiên 27.044,03 ha với 1.221 hộ/5.563 nhân khẩu, có 4 dân tộc cùng sinh sống (trong đó, dân tộc Thái chiếm hơn 80%; dân tộc Mông 10%; dân tộc Khơ Mú, Kinh và dân tộc khác gần 10%). Xã có 12 bản gồm: 08 bản người Thái, 03 bản người Mông, 01 bản người Khơ Mú. Cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, trong đó chỉ có 3/12 bản có điện lưới quốc gia, còn 9 bản chưa có điện; chỉ có 4/12 bản có thể liên lạc, trao đổi thông tin qua điện thoại di động, còn 8 bản chưa có sóng điện thoại. Đời sống của người dân dựa vào làm rẫy và chăn nuôi. Cuộc sống của đa số các hộ dân vẫn hết sức khó khăn, thiếu thốn. Theo thống kê mới nhất, toàn xã có tới 936 hộ nghèo, hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 76,5%.

Chương trình tổ chức thăm hỏi, tặng 300 suất quà Tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Nhân dân; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian, truyền thống (kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, ném còn…) của đồng bào các dân tộc; tổ chức thi gói bánh chưng… Ngoài ra, còn tặng nhà đại đoàn kết, công trình dân sinh; tặng quà cho người có uy tín, các cháu học sinh nghèo vượt khó tiêu biểu trong Chương trình “Nâng bước tới trường - Con nuôi đồn biên phòng”…

Rời Mỹ Lý, chúng tôi đến với xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là xã có diện tích 21.346,40 ha, đường biên giới dài 28,111 km tiếp giáp với nước bạn Lào. Toàn xã có tổng số 849 hộ/3974 nhân khẩu, thuộc 03 thành phần dân tộc: Thái, Khơ Mú, Mông sinh sống, trong đó số hộ nghèo 554 hộ, hộ cận nghèo 118 hộ. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo nơi đây là 79,15%.

Tại xã Nhôn Mai, chương trình đã tặng 300 suất quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, làm 01 cầu sắt qua suối tại bản Phá Mựt; tặng nhà đại đoàn kết cho gia đình chính sách; làm bể nước nước sinh hoạt tại bản Na Lợt. Ngoài ra, còn tổ chức các trò chơi dân gian: đẩy gậy, bắn nỏ, ném còn; tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ với các tiết mục đậm đà bản sắc của các dân tộc: Mông, Thái, Khơ Mú. Cũng trong dịp này, Quân y BĐBP tỉnh phối hợp với lực lượng y tế địa phương tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 100 lượt người già, trẻ em, gia đình chính sách. Bên cạnh đó, còn kết hợp với các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào tổng dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh; ăn, ở hợp vệ sinh, cách thức phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe; góp phần nâng cao ý thức của Nhân dân trong việc tự giác giữ gìn sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 do BĐBP tỉnh và Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp tổ chức đã tặng 600 suất quà Tết cho Nhân dân 02 xã; tặng 06 nhà đại đoàn kết, 02 công trình dân sinh, 24 suất quà Tết cho người có uy tín, 21 suất quà cho học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn biên phòng”; khám, cấp thuốc miễn phí, thi gói bánh chưng tặng đồng bào nghèo, các trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ mang màu sắc văn hóa các dân tộc trên biên giới… với tổng kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng.

Nghệ An có đường biên giới dài 468,281 km, với 105 vị trí mốc quốc giới, 44 cọc dấu. Địa bàn gồm 06 huyện với 27 xã, 247 thôn (bản) (trong đó, có 84 thôn, bản giáp biên) tiếp giáp với 03 tỉnh: Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới còn gặp nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu tự cung, tự cấp, canh tác theo phương pháp truyền thống (phát rừng làm nương rẫy). Có 12.000 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 39,1%); 4.584 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 14,9%). 134 hộ không có đất sản xuất; 1.180 hộ đang ở nhà tạm (tranh, tre).

Các con số thống kê đã thể hiện khu vực biên giới phía Tây Nghệ An, mặc dù trong nhiều năm qua đã được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và địa phương có những chủ trương, chính sách tập trung ưu tiên các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo nhưng vẫn là nơi khó khăn nhất của tỉnh. Gắn bó mật thiết với đồng bào, lực lượng BĐBP tỉnh dù nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới đang rất nặng nề và còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần “nhường cơm, sẻ áo” đã có nhiều hoạt động để mang nhiều phần quà Tết đối với đồng bào nghèo khu vực biên giới.

Để chia sẻ khó khăn với đồng bào, dịp Tết nguyên đán này, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An còn tiến hành vận động, quyên góp từ lương, phụ cấp của cán bộ chiến sỹ trong đơn vị được hơn 220 triệu đồng để trao tặng 440 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) cho các hộ đồng bào nghèo, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn đứng chân của các đơn vị biên phòng; ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho Nhân dân ở khu vực biên giới, theo đó các đơn vị Biên phòng phối hợp cùng địa phương tổ chức các hoạt động tặng quà Tết (mỗi đơn vị ít nhất 10 suất quà, mỗi suất ít nhất 500.000 đồng) cho các hộ nghèo, gia đình chính sách; tổ chức gói bánh chưng, tặng áo ấm cho các học sinh nghèo, khám chữa bệnh cho người nghèo. Trong những ngày Tết, các đơn vị còn cử các tổ công tác xuống ăn Tết với bà con, đồng thời mời bà con, cấp ủy chính quyền địa phương lên đơn vị ăn Tết cùng cán bộ chiến sỹ. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị còn chủ động phối hợp, vận động các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm đến với khu vực biên giới tặng quà Tết cho các hộ nghèo với tinh thần dù ít, hay nhiều, mọi người, mọi nhà đều có quà Tết.

          Hoạt động mang Tết đến cho các hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão tình cảm, trách nhiệm và sự tri ân của cán bộ, chiến sỹ BĐBP Nghệ An đối với đồng bào các dân tộc trên biên giới. Lực lượng BĐBP tỉnh đã góp phần chung tay cùng các cấp, ngành hỗ trợ, giúp đỡ, sẻ chia để các hộ nghèo đón tết cổ truyền dân tộc yên vui, đầm ấm.

Lê Thạch - Bộ Đội Biên phòng tỉnh Nghệ An.
Tin liên quan
1 2 3 4 5 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH NGHỆ AN

Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Công Hoan - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 038.3 842 283/ Email: tp@nghean.gov.vn

Địa chỉ: số 56 Nguyễn Thị Minh Khai - Hưng Bình - TP.  Vinh tỉnh Nghệ An

® Ghi rõ nguồn Cổng TTĐT Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An (hoặc tuphap.nghean.gov.vn) khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.