TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

image advertisementimage advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 158
  • Trong tuần: 3 983
  • Tất cả: 208296
các hoạt động tuyên truyền phòng, chống pháo nổ trong trường học dịp Tết Nguyên đán 2023
Trong thời gian qua, được sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, nhằm ngăn ngừa các hành vi sai phạm về pháo, các  trường học trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền cho học sinh không tàng trữ, sử dụng pháo nổ, đảm bảo dịp Tết Nguyên đán Quý Mão an toàn, lành mạnh.

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, tình hình vi phạm về sản xuất, mua bán, sử dụng trái phép các loại pháo nổ lại có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung và trong các trường học nói riêng. Điều đáng lo ngại, trong số các trường hợp vi phạm có cả học sinh đang theo học tại các trường THCS, THPT tại Nghệ An. Đây không chỉ đơn thuần là những hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn những mối nguy hiểm rất lớn, đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm trong lúc các em tự chế tạo pháo, gây thương tật nặng, thậm chí để lại hậu quả chết người.

Tính đến đầu năm học 2022-2023, Nghệ An có tổng số 1.553 trường học; trong đó có 1.472 trường công lập, 81 đơn vị ngoài công lập, gồm 547 trường mầm non, 496 trường tiểu học, 370 trường Trung học cơ sở (THCS), 88 trường Trung học phổ thông (THPT) và 31 trường phổ thông có nhiều cấp học, 21 trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên. Toàn tỉnh có 25.525 lớp/nhóm lớp với 860.873 học sinh từ bậc học mầm non đến trung học phổ thông (214.071 học sinh mầm non, 339.296 học sinh tiểu học, 197.188 học sinh THCS, 101.385 học sinh THPT và 8.933 học sinh bổ túc THPT). Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành là 45.234 người. Với số lượng học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động lớn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi phạm pháp luật về pháo và chất nổ, thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tích cực chỉ đạo các phòng Giáo dục và đào tạo, các trường học phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn tuyên truyền, vận động học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng, thu hồi pháo; tích cực phát hiện, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, kiên quyết không sử dụng pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Các trường học trên địa bàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo. Hình thức tuyên truyền được đổi mới, thực hiện linh hoạt từ tuyên truyền trực tuyến, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt hoặc thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử, fanpage của nhà trường; phối hợp với đoàn thanh niên, lực lượng liên quan phát tờ rơi, tờ gấp, kết hợp với tuyên truyền miệng cho học sinh. Việc tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục, nhất là vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán. Cùng với đó là tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan, phát tờ rơi, tờ gấp. Từ đầu năm học 2022 – 2023 đến nay, các đơn vị trường học trên địa bàn đã phối hợp phát 54.000 tờ rơi, 760 áp phích và treo hơn 1000 băng rôn tuyên truyền về những nội dung liên quan đến pháo, vật liệu nổ.

Bên cạnh đó, các trường học cũng đã phối hợp với các đơn vị chức năng tại địa phương như Công an, Tòa án nhân dân tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, phiên tòa giả định để tuyên truyền pháp luật về phòng chống pháo nổ. Tại các buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh đã được phổ biến những nội dung cơ bản của Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, đặc biệt là các quy định để mọi người phân biệt rõ giữa pháo nổ, pháo hoa nổ và pháo hoa cùng các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 5 của Nghị định này. Đồng thời, các đơn vị cũng quán triệt, phổ biến đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh các văn bản chỉ đạo của các cấp về phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo.

Cùng với đó, các trường học còn phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức cho học sinh ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ. Ngoài việc giáo dục qua những hình thức xử lý kỷ luật kiên quyết, cứng rắn đối với hành vi tự chế tạo pháo, nhà trường cũng khuyến khích mỗi em trở thành một "tuyên truyền viên", tăng cường thông tin, tuyên truyền vận động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho bạn bè, gia đình, quần chúng nhân dân trong việc chấp hành nghiêm quy định về quản lý, sử dụng pháo.

Việc tổ chức tuyên truyền phòng chống pháo nổ trong trường học không chỉ giúp cán bộ, giáo viên, học sinh hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm đối với việc sử dụng pháo nổ; mức xử phạt nếu vi phạm các quy định của pháp luật về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép pháo nổ cũng như các loại vũ khí, vật liệu nổ để không vi phạm mà còn giúp các thầy, cô giáo, các em trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động mọi người không vi phạm quy định về pháo, nhằm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 an toàn, lành mạnh./.
Nguyễn Thị Thu - Sở Giáo dục và Đào tạo
Tin liên quan
1 2 3 4 5 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH NGHỆ AN

Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Công Hoan - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 038.3 842 283/ Email: tp@nghean.gov.vn

Địa chỉ: số 56 Nguyễn Thị Minh Khai - Hưng Bình - TP.  Vinh tỉnh Nghệ An

® Ghi rõ nguồn Cổng TTĐT Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An (hoặc tuphap.nghean.gov.vn) khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.