TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

image advertisementimage advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 28
  • Trong tuần: 2 810
  • Tất cả: 293464
Nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng, lan tỏa tinh thần Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 trên địa bàn thành phố Vinh
Ngày 20 tháng 6 năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 3 đã biểu quyết thông qua Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật. Tại Điều 8 Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật quy định: “Ngày 09/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”.

Ngày 20 tháng 6 năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 3 đã biểu quyết thông qua Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật. Tại Điều 8 Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật quy định: “Ngày 09/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”.

Thông qua Ngày Pháp luật giúp cho mọi tổ chức, cá nhân, công dân có ý thức tuân thủ pháp luật tốt hơn, là dịp để đánh giá lại những kết quả đã đạt được và những hạn chế trong hoạt động xây dựng, thực thi pháp luật; là cơ hội để tổ chức nhiều hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho cộng đồng thông qua những cách thức khác nhau. Qua đó, những người thi hành pháp luật cũng sẽ nhận được những phản hồi, những đánh giá về các quy định pháp luật cũng như cách thức thực hiện, hiệu quả của hệ thống pháp luật đối với đời sống xã hội. Từ đó hoàn thiện hơn hệ thống pháp luật, cũng như cải thiện, nâng cao hoạt động của hệ thống tư pháp.

Nhận thức được mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng đó của Ngày Pháp luật, hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn Thành phố đã được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện ngay từ năm đầu tiên sau khi Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu lực thi hành và ngày càng nhận được sự quan tâm tham gia chủ động, tích cực, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và các cá nhân trên địa bàn Thành phố với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng; tạo điều kiện thuận lợi để Ngày Pháp luật hàng năm ngày càng đi vào cuộc sống, có được vị thế và tầm quan trọng như những ngày kỷ niệm lớn của đất nước. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn Thành phố thường được tổ chức trong cả năm, trong đó chủ yếu tập trung trong tháng 10 và 11, cao điểm từ ngày 01/11 đến ngày 12/11.

Kết quả đáng ghi nhận:

Từ 2012 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có nhiều hoạt động sôi nổi, đa dạng, thiết thực, hiệu quả để hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, cụ thể:

Hàng tháng, để thực hiện tốt nội dung sinh hoạt Ngày pháp luật, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố Vinh ban hành văn bản định hướng để các cơ quan, đơn vị liên quan cập nhật các quy định, văn bản mới; chủ động biên soạn các nội dung cơ bản, quan trọng thuộc lĩnh vực chuyên môn mình phụ trách để tổ chức sinh hoạt Ngày Pháp luật hàng tháng, đồng thời tuyên truyền, phổ biến xuống phường, xã và cán bộ, nhân dân. Một số đơn vị triển khai Ngày Pháp luật hàng tháng nghiêm túc, có hiệu quả như: phòng Tư pháp, Hội Nông dân thành phố Vinh, phường Quang Trung, phường Lê Lợi, phường Hà Huy Tập,…Trong khoảng thời gian cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật trên địa bàn thành phố đã treo hàng ngàn băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích tuyên truyền (với nội dung dễ hiểu, dễ nắm bắt, dễ ghi nhớ, dễ tiếp cận) trên các trục đường chính, khu trung tâm, trước trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học, các địa điểm công cộng, nhà văn hóa các khối, xóm, các con đường liên phường, liên xã,...; tạo bầu không khí sôi nổi, tích cực, lan tỏa tinh thần “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong mỗi cán bộ và người dân.

Khoảng 500 hội nghị, Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Pháp luật được tổ chức từ cấp thành phố xuống phường, xã với nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau, thu hút khoảng 75.000 lượt người tham dự. Đây là những dịp quan trọng để tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam cũng như tuyên truyền các quy định của pháp luật, trong đó có các văn bản quan trọng như Hiến pháp năm 2013, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Dân sự, Luật Tố tụng hành chính… Biên soạn nội dung, in ấn và cấp phát miễn phí hơn 10.000 tờ rơi hưởng ứng Ngày Pháp luật; nhiều tài liệu tuyên truyền về phòng, chống tham nhũng, hôn nhân và gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, khiếu nại – tố cáo, xử phạt vi phạm hành chính… cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông thành phố xây dựng và phát sóng chương trình phóng sự hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An (NTV). Chỉ đạo các đơn vị, cá nhân trên điạ bàn tích cực tham gia các cuộc thi pháp luật cấp tỉnh như: thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp năm 2013”;“Gương sáng thanh, thiếu niên chấp hành pháp luật”; thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông"; “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng Dân sự, Luật Tố tụng hành chính"; “Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông”; thi viết “Tìm hiểu Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành”, … quan tâm tổ chức nhiều cuộc thi pháp luật trên địa bàn thành phố như thi “Báo cáo viên, Tuyên truyền viên pháp luật giỏi”; “Hòa giải viên, Hộ tịch viên cơ sở giỏi”...

Các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố cũng đã có nhiều hoạt động đa dạng khác nhau nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật trên địa bàn thành phố cũng đã được tổ chức như: Các kỳ sinh hoạt với chủ đề "Tuổi trẻ thành phố Vinh hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11)" vào tháng 11 hàng năm của Thành Đoàn; Hội nghị rút kinh nghiệm về chấp hành kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước và thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong lực lượng vũ trang thành phố; Hội nghị hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, phổ biến nội dung Luật Xử lý vi phạm hành chính và một số văn bản có liên quan cho Hội viên Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; các hoạt động trợ giúp pháp lý tư vấn pháp luật miễn phí cho nhân dân; giao lưu tuyên truyền viên về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức tọa đàm, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các tổ hòa giải nhân Ngày Pháp luật Việt Nam; sinh hoạt dưới cờ, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường bộ cho học sinh các trường trung học cơ sở; sinh hoạt các Câu lạc bộ, mô hình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (“Nông dân với pháp luật”, “Hỗ trợ pháp lý cho hội viên phụ nữ”, “Thanh niên với pháp luật”, “Tổ hòa giải cộng đồng”..).

Hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cũng được áp dụng linh hoạt, đa dạng. Từ truyền thống như qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở,  qua hệ thống xe lưu động, đi từng ngõ, gõ từng nhà…đến các hình thức tiên tiến, ứng dụng công nghệ thông tin như tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử, mạng xã hội (facebook, zalo,...). Thực tế tại cơ sở cho thấy, một hình thức tuyên truyền tuy đã có từ lâu đời nhưng vẫn rất hiệu quả chính là tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở. Trong những năm qua đã có hàng nghìn tin, bài tuyên truyền pháp luật được phát trên hệ thống loa truyền thanh của 25 phường, xã trên địa bàn.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn thành phố Vinh đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, đóng góp tích cực vào việc nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật của toàn xã hội nói chung và của người dân thành phố nói riêng. Dưới sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố, sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, việc triển khai Ngày Pháp luật đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận và là điểm nhấn của công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn thành phố. Đến nay "Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" hàng năm đã thật sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng của cán bộ và nhân dân trên địa bàn thành phố Vinh./.
Phan Trang - Phó Trưởng phòng Tư pháp Tp Vinh
Tin liên quan
 
12

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH NGHỆ AN

Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Công Hoan - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 038.3 842 283/ Email: tp@nghean.gov.vn

Địa chỉ: số 56 Nguyễn Thị Minh Khai - Hưng Bình - TP.  Vinh tỉnh Nghệ An

® Ghi rõ nguồn Cổng TTĐT Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An (hoặc tuphap.nghean.gov.vn) khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.