TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ

image advertisementimage advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 30
  • Trong tuần: 3 371
  • Tất cả: 295534
kết quả nổi bật trong 10 năm tổ chức thi hành luật phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện diễn châu – những mô hình và cách làm hiệu quả
Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống, nâng cao kiến thức, hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, Nhân dân, từ đó góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, đồng thời góp phần ngăn ngừa, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Diễn Châu đã rất quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật

Về công tác tham mưu ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác PBGDPL

Từ năm 2012 đến nay, HĐND, UBND huyện Diễn Châu đã ban hành 1.057 văn bản (01 Nghị quyết, 01 Chỉ thị, 235 Kế hoạch, 820 Công văn) để chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện công tác PBGDPL trên địa bàn huyện.

Diễn Châu là một trong số ít đơn vị cấp huyện trên địa bàn tỉnh đưa chỉ tiêu về công tác PBGDPL, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cập pháp luật (TCPL) là một trong các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXXI, nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó xác định PBGDPL, xây dựng cấp xã đạt chuẩn TCPL là một trong các nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Chỉ tiêu đề ra hàng năm phải có ít nhất từ 35 xã, thị trấn trở lên đạt chuẩn TCPL, trong đó xác định rõ yêu cầu không chỉ nâng cao về số lượng đơn vị đạt chuẩn TCPL mà còn phải nâng cao cả về chất lượng các chỉ tiêu, tiêu chí cụ thể.

Để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đã đề ra, Ban Thường vụ Huyện ủy Diễn Châu đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/HU ngày 10/5/2021 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân; xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật giai đoạn 2021-2025”. Thực hiện Chỉ thị 05-CT/HU, UBND huyện Diễn Châu đã ban hành Kế hoạch số 140/KH-UBND ngày 04/8/2021 và định kỳ hàng năm báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, kết luận.

Đổi mới công tác chỉ đạo để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện công tác PBGDPL, từ tháng 04/2020, định kỳ hàng tháng, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đều có văn bản chỉ đạo triển khai các văn bản pháp luật mới kèm theo đề cương giới thiệu (đến nay đã biên soạn được 102 đề cương) và xác định nội dung pháp luật trọng tâm cần tập trung tuyên truyền, chú trọng các vấn đề nổi cộm, được dư luận xã hội trên địa bàn huyện quan tâm.

Đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL

Nắm bắt xu hướng và nhu cầu sử dụng mạng xã hội của người dân, nhất là mạng xã hội facebook, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh tuyên tuyền, PBGDPL thông qua mạng xã hội và đã đạt được nhiều kết quả rất tích cực. Đặc biệt là Trang fanpage “Tư pháp Diễn Châu” do Phòng Tư pháp – Cơ quan Thường trực Hội đồng PBGDPL huyện lập từ tháng 11/2019. Mỗi bài viết được đăng tải trên fanpage đều được đầu tư công phu từ việc lựa chọn, biên soạn nội dung, hình ảnh, chủ đề đảm bảo thể hiện được nội dung trọng tâm, trọng điểm, có điểm nhấn để thu hút sự quan tâm, theo dõi của người dùng. Đồng thời, mỗi bài viết sau khi đăng tải đều được theo dõi, đánh giá mức độ tương tác, lượng tiếp cận thông tin để rút kinh nghiệm trong việc biên soạn. Thay vì chỉ tập trung đăng tải tin bài tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, các trường hợp vi phạm pháp luật để giáo dục, răn đe thì fanpage cũng đã thay đổi cách thức, tập trung tuyên truyền nêu gương người tốt, việc tốt trong việc chấp hành pháp luật (như trường hợp các thanh niên tự nguyện xung phong nhập ngũ...) do đó đã thu hút được sự quan tâm, theo dõi, tương tác tích cực của đông đảo người sử dụng mạng facebook. Chỉ sau 3 năm hoạt động fanpage đã có hơn 20.400 người theo dõi, đăng tải trên 2.600 bài viết và có trên 32.5 triệu lượt người tiếp cận thông tin. Đây là địa chỉ tin cậy trong việc thông tin, tư vấn, hướng dẫn pháp luật không chỉ riêng đối với người dân trên địa bàn huyện Diễn Châu mà còn được rất nhiều người dân trong tỉnh và nhiều địa phương trong cả nước theo dõi. Đặc biệt, trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, fanpage đã kịp thời có nhiều bài viết cung cấp thông tin tuyên truyền, định hướng trấn an dư luận…được người dân quan tâm, tin tưởng, nhiều bài viết có hàng nghìn lượt chia sẻ và hàng triệu lượt tiếp cận thông tin.

Hiện nay, toàn huyện Diễn Châu có 223 Trang fanpage trên mạng xã hội facebook do các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện và cấp xã lập (cấp huyện 36 Trang, cấp xã 187 Trang), nhiều Trang hoạt động rất tích cực và hiệu quả như: “Công an huyện Diễn Châu”, “Truyền hình Diễn Châu”, “Phủ Diễn Diễn Châu”, “Huyện đoàn Diễn Châu”, “Mặt trận Diễn Châu”, “Tuyên giáo Diễn Châu”... Tất cả các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều sử dụng zalo nhóm để trao đổi, thông tin, tư vấn hướng dẫn pháp luật, chỉ đạo, quán triệt triển khai văn bản pháp luật mới, do đó bảo đảm thông tin được triển khai kịp thời, thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí in ấn tài liệu.

Cổng thông tin của UBND huyện đã mở thêm chuyên mục “Phổ biến pháp luật”, “Tiếp cận thông tin” do Phòng Tư pháp phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện phụ trách quản lý. Các chuyên mục thường xuyên đăng tải tin, bài viết với mục đích PBGDPL, nhất là thông tin pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ công dân, những vấn đề nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm.

Chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ điển hình về phổ biến giáo dục pháp luật

 UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức và triển khai có có hiệu quả mô hình “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đặc biệt là trong năm 2021 và đầu năm 2022, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, 2.634 Tổ COVID-19 cộng đồng với 8.696 tổ viên đã thực hiện tốt công tác tuyên tuyền phòng chống dịch, góp phần tích cực vào công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Diễn Châu và tỉnh Nghệ An.

Hiện nay, mô hình “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” vẫn đang tiếp tục phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền thực hiện pháp luật về nghĩa vụ quân sự, triển khai Đề án 06, thực hiện dịch vụ công trực tuyến, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm…, nhất là trong năm 2022, trước thực trạng khó khăn của công tác tuyển quân trên địa bàn, UBND huyện đã chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp xã phân công lực lượng trực tiếp đến từng hộ gia đình có thanh niên đến tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự giao lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự, lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; tổ chức cho thanh niên ký cam kết và mỗi bản cam kết đều có phụ lục là các quy định về xử phạt vi phạm hành chính, trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi vi phạm nghĩa vụ quân sự, nhờ vậy công tác tuyên quân trên địa bàn huyện Diễn Châu trong năm 2022 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, khắc phục được cơ bản những vấn đề tồn tại của những năm trước.

Đến nay, toàn huyện Diễn Châu có 31 loại hình mô hình, câu lạc bộ với 270 mô hình, câu lạc bộ được thành lập tại 37 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang hoạt động cơ bản hiệu quả, góp phần tích cực vào kết quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức, tự giác chấp hành pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại cộng đồng khu dân cư, thôn, khối, xóm. Một số mô hình điển hình như mô hình “Phòng, chống và đẩy lùi tệ nạn xã hội cho thanh thiếu niên” tại 37 xã, thị trấn; mô hình“Cổng trường An toàn giao thông”; mô hình“Thanh niên không vi phạm luật giao thông đường bộ”; mô hình Câu lạc bộ “Thanh niên với pháp luật”, “Phụ nữ với pháp luật”,“Cựu chiến binh tham gia bảo đảm an ninh trật tự tự quản”,“Tổ tự quản đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong vùng giáo”…

UBND huyện giao chỉ tiêu Kế hoạch PBGDPL cụ thể cho các xã, thị trấn mỗi năm phải tổ chức được ít nhất từ 05 đến 10 Hội nghị tuyên truyền về tận thôn, khối, xóm, các đơn vị đóng trên địa bàn. Kết quả, đa số các đơn vị thực hiện đều đạt hoặc vượt chỉ tiêu, nhiều đơn vị vượt gấp 2-3 lần chỉ tiêu được giao, cao điểm vào các dịp như hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 09/11, tuyển quân; trước, trong và sau Tết Nguyên đán…

Đặc biệt, trong năm 2022, 37/37 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tổ chức thành công “Chiến dịch đăng ký hộ tịch lưu động” từ ngày 15/8 đến ngày 31/10 đến tất cả 287/287 thôn, khối, xóm trên địa bàn huyện để tuyên truyền pháp luật, lợi ích của việc triển khai Đề án 06, hướng dẫn lập tài khoản dịch vụ công trực tuyến (DVC), nộp hồ sơ đăng ký hộ tịch trực tuyến và đăng ký lại các sự kiện hộ tịch.

Triển khai hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

Năm 2022, kỷ niệm 10 năm thực hiện Ngày pháp luật Việt Nam 9/11, UBND huyện đã tổ chức nhiều hoạt động như treo 02 pano và 260 khẩu hiệu hưởng ứng dọc Quốc lộ 1A; tổ chức thành công Lễ Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 09/11 tại Sân vận động xã Diễn Kỷ với khoảng 600 cán bộ, công chức, hội viên các tổ chức đoàn thể và Đoàn viên thành niên tham dự. Tại Lễ Hưởng ứng đã trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành Luật PBGDPL; ký cam kết thực hiện nghĩa vụ quân sự; tổ chức diễu hành hưởng ứng dọc tuyến Quốc lộ 1A, đồng thời phát thanh, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11.

Đến nay, có thể khẳng định Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11 đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị pháp lý, một sự kiện chính trị quan trọng được các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, Nhân dân huyện Diễn Châu hưởng ứng tích cực, được tổ chức ngày càng nề nếp, thiết thực và hiệu quả với nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo.

Để triển khai có hiệu quả “Ngày pháp luật” hàng tháng, UBND huyện đã đề xuất Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy chỉ đạo các Đảng bộ, Chi bộ cơ sở đưa nội dung triển khai, tuyên truyền văn bản pháp luật mới vào nội dung sinh hoạt định kỳ hàng tháng hoặc sinh hoạt chuyên đề hàng quý của các Chi bộ, Đảng bộ và là một trong các tiêu chí để đánh gía chất lượng sinh hoạt chi bộ theo Quy định số 08-QĐ/TU ngày 15/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về đánh giá chất lượng sinh hoạt chi bộ

Để tạo thuận lợi cho các đơn vị trong việc lựa chọn nội dung sinh hoạt “Ngày pháp luật” hàng tháng hoặc sinh hoạt chuyên đề, Phòng Tư pháp đã biên soạn đề cương giới thiệu văn bản pháp luật mới gửi kèm Công văn định hướng hàng tháng. Đồng thời, biên soạn và đăng tải hàng tháng từ 01 đến 02 bài viết trên Bản tin Diễn Châu, Bản tin cung cấp cho tất cả các Chi bộ cơ sở, Chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở để sử dụng thông tin trong kỳ sinh hoạt chi bộ hàng tháng. Nhiều đơn vị làm tốt việc sinh hoạt Ngày Pháp luật hàng tháng như: xã Diễn Hoàng, Diễn Lâm, Diễn An, Diễn Tháp, Diễn Phong…

Quan tâm kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ làm công tác tuyên truyền PBGDPL

Đến nay, trên địa bàn huyện Diễn Châu có 28 báo cáo viên pháp luật, 516 tuyên truyền viên pháp luật, 287 tổ hòa giải với 1.400 Hòa giải viên ở cơ sở. Hàng năm, UBND huyện đều tổ chức từ 01 đến 02 cuộc tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện, đội ngũ Báo cáo viên pháp luật cấp huyện, tuyên truyền viên pháp luật cơ sở, hòa giải viên cơ sở. Riêng trong năm 2022, UBND huyện đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải và kiến thức pháp luật đất đai, dân sự, hôn nhân gia đình, bình đẳng giới… cho 1.400 Hòa giải viên toàn huyện, từ đó giúp cho đội ngũ này có đủ kiến thức để thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật, hòa giải ở địa phương.

Với các giải pháp được triển khai đồng bộ, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Diễn Châu trong 10 năm vừa qua đã đạt được những kết quả rất tích cực, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng huyện Diễn Châu đạt chuẩn nông thôn mới. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn huyện, cần thực hiện các giải pháp sau:

Thứ nhất, cần có sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt và gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực hiện công tác PBGDPL, xác định rõ đây là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc tổ chức thực hiện.

Thứ hai, Phòng Tư pháp - Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện phải tích cực, chủ động, thường xuyên nắm bắt thông tin, tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ tuyên tuyền, PBGDPL của các cơ quan, đơn vị; tình hình dư luận xã hội, những vấn đề người dân quan tâm hoặc người dân còn chưa rõ liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của người dân, những vấn đề nổi cộm… kịp thời tham mưu cho Hội đồng PBGDPL, UBND huyện chỉ đạo, định hướng, hướng dẫn thực hiện công tác tuyên truyền PBGDPL một cách linh hoạt bằng nhiều hình thức, nội dung thiết thực, dễ hiểu.

Thứ ba, phát huy mạnh mẽ vai trò của lực lượng Công an, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể các cấp trong công tác PBGDPL.

Thứ tư, quan tâm bố trí kinh phí bảo đảm cho việc triển khai thực hiện nhiệm vụ PBGDPL cũng như chế độ hỗ trợ cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và hòa giải viên ở cơ sở.

Thứ năm, kịp thời ghi nhận, biểu dương, nêu gương những tập thể, cá nhân tích cực, có cách làm hay, sáng tạo trong công tác PBGDPL (có thể thực hiện thường xuyên, chẳng hạn khi một đơn vị có cách làm mới, làm hay, hiệu quả, tiến hành chia sẻ thông tin và biểu dương, nêu gương ngay trong các cuộc họp gần nhất hoặc đăng tải biểu dương, ghi nhận trong các nhóm zalo chung, trên mạng xã hội…, không nhất thiết phải chờ đến các kỳ sơ, tổng kết). Thẳng thắn phê bình, chấn chỉnh, nhắc nhở những đơn vị, cá nhân thực hiện chưa tốt, chưa tích cực.

          Với những kết quả đạt được sau 10 năm triển khai thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Diễn Châu quyết tâm tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt, hiệu quả công tác PBGDPL trong thời gian tới bằng những hành động cụ thể, thiết thực, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn, xây dựng Diễn Châu ngày càng phát triển vững mạnh, bảo đảm thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 Hội nghị lần thứ 6 BCH Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới./.

Hoàng Xuyên - Trưởng phòng Tư pháp - huyện Diễn Châu
Tin liên quan
 
12

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TƯ PHÁP TỈNH NGHỆ AN

Trưởng ban biên tập: Ông Nguyễn Công Hoan - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 038.3 842 283/ Email: tp@nghean.gov.vn

Địa chỉ: số 56 Nguyễn Thị Minh Khai - Hưng Bình - TP.  Vinh tỉnh Nghệ An

® Ghi rõ nguồn Cổng TTĐT Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An (hoặc tuphap.nghean.gov.vn) khi trích dẫn tin từ địa chỉ này.